Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong dịp Tết của từng vùng miền

Mâm ngũ quả của người dân miền Trung không quá câu nệ về mặt hình thức, chỉ cần đó là những trái quả ngon ngọt, có nhiều màu sắc cùng tấm lòng thành kính khi chuẩn bị cho mâm ngũ quả đêm giao thừa mà thôi.

Dù với ý nghĩa nào đi chăng nữa thì mâm ngũ quả trong ngày Tết của miền Bắc, miền Trung, miền Nam đều tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Mâm ngũ quả có ít nhất 5 loại quả được bày biện trên mâm cúng. Tùy từng vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ bao gồm những loại quả khác nhau:

Miền Bắc
Mâm ngũ quả của người Bắc gồm những loại quả sau: chuối, bưởi, dưa hấu, hồng và quýt với nhiều ý nghĩa.
Chuối: Nải chuối có hình ảnh xòe ra như bàn tay bao bọc che chở;
Bưởi hoặc dưa hấu: tượng trưng cho hình ảnh căng tròn, trọn vẹn,
Hồng, quýt, đào và mận: màu hồng và vàng của các loại quả trên rực rỡ, mạnh mẽ tượng trưng cho sự đâm chồi, nảy lộc, mang đến nhiều may mắn trong năm mới.
Nải chuối được đặt ở dưới cùng. Bạn có thể xếp 2 nải chuối để làm bệ đỡ cho các loại trái cây khác đặt ở bên trên. Bưởi vàng được đặt ở giữa mâm, hồng, quýt, đào được xếp xung quanh xen kẽ lẫn nhau. Các loại quả thường được dùng để cúng là: lê, lựu, đào, phật thủ, táo, hồng, bưởi, chuối, mẵng cầu, lê ki ma (quả trứng gà), cam và quýt.

Mâm ngũ quả trong ngày Tết đều tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của dân tộc ta

Miền Nam
Tên của những loại quả đại diện cho lời cầu mong của người dân. Ví dụ:
Mãng cầu (hay còn gọi là na) hoặc mẵng cầu xiêm: Tượng trưng cho sự cầu mong.
Dừa: Thể hiện sự vừa phải
Quả sung: Có ý nghĩa là sung túc
Đu đủ: Tượng trưng cho sự đầy đủ
Xoài: nói chệch đi một chút là “xài”
Mâm ngũ quả trên sẽ có ngụ ý là: Cầu sung túc vừa đủ xài.
Ban đầu, bạn có thể bày biện một chút ít tiền vàng mã xung quanh mép mâm, rồi bạn chọn ra 3 loại quả là đu đủ, dừa, xoài là những quả có hình dáng to, tròn trịa và có trọng lượng vừa phải đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó bạn khéo léo bày mãng cầu và sung xung quanh tạo lên hình ngọn tháp.
Quan niệm của người miền Nam, họ thường tránh đặt những loại quả có tên mang ý nghĩa xấu không tốt lành như chuối (thất bại); cam, quýt (trong câu cam làm quýt chịu); lê (có ý nghĩa lê lết); táo (tương tự như bom); lựu (có nghĩa lựu đạn)… và đặc biệt không chọn trái cây có vị đắng.
Các loại trái cây thường dùng để bày mâm ngũ quả là: dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu, dứa dừa, nho, hồng xiêm và quả thanh long.

Miền Trung
Mâm ngũ quả của người dân miền Trung không quá câu nệ về mặt hình thức, chỉ cần đó là những trái quả ngon ngọt, có nhiều màu sắc cùng tấm lòng thành kính khi chuẩn bị cho mâm ngũ quả đêm giao thừa mà thôi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *